A cup of turmeric milk

हळद (Turmeric) घातलेले दूध आरोग्यासाठी खूप फायदेशीर आहे. घरगुती उपचार म्हणून हळदीचे दूध पिण्याची नेहमीच शिफारस केली जाते. इजा आणि वेदना तसेच सर्दी खोकल्यात हळद घातलेले दूध पिण्याची शिफारस घरातील वडीलधारी माणसं करतात. हळदीचे दूध पिण्याचे खूप फायदे आहोत.

नक्की वाचा





१) दूध आणि हळद यांचे गुणधर्म

दुधात कॅल्शियम, लोह, प्रथिने आणि जीवनसत्त्वे असतात. यामुळे दुधाला संपूर्ण आहार देखील म्हणतात. निरोगी व्यक्तीला दिवसाला ५०० ते १००० मिलीग्राम करक्यूमिनची आवश्यकता असते. एका चमचा हळदमध्ये सुमारे २०० मिलीग्राम करक्यूमिन असते आणि म्हणून आपण दिवसभरात ४ किंवा ५ चमचे हळद घेऊ शकता.

२) हाड दुखणे दूर होईल

जर आपल्या हाडांमध्ये दुखत असेल तर हळद दुधाचा फायदा होतो. एक ग्लास कोमट दुधात २ चिमूट हळद घाला आणि झोपायच्या आधी रात्री प्या. हे हाडे मजबूत बनवते. सांधेदुखी कमी करते संधिवात आजारासाठी देखील हळद फायदेशीर आहे

३) हळद,पाचक प्रणाली नियंत्रित करते.

त्यात अँटी-ऑक्सिडेंट गुणधर्म असतात, ज्यामुळे शरीरातील सर्व विषारी द्रव्ये काढून टाकतात आणि पचन प्रक्रिया देखील ठीक राहते. जर आपण पोटाच्या समस्येशी झगडत असाल तर हळद असलेले दूध आपल्याला त्यातून मुक्त करू शकते.

४) थकवा दूर करते

जर आपल्याला कंटाळा आला असेल किंवा रोगप्रतिकार शक्ती कमी झाली असेल तर हळदचे दूधदेखील भरपूर फायदे देते. दुधासह हळदमध्ये बरेच पौष्टिक घटक असतात, ज्यामुळे थकवा आणि तणाव कमी होतो.

५) हळद असलेले दूध त्वचेसाठीही फायदेशीर आहे

हळदीमध्ये एंटीसेप्टिक आणि बॅक्टेरियाच्या वाढीस प्रतिबंध करणारा गुणधर्म असतो जो त्वचा संबंधित रोग खाज सुटणे आणि मुरुमांसाठी फायदेशीर ठरतो. जर आपल्याला मुरुम आणि त्वचेची खाज सुटणे टाळायचे असेल तर हळदचे दूध उत्तम आहे. यामुळे त्वचा सुधारते.

६) चांगली झोप येण्यासाठी

जर आपल्याला झोप येत नसेल आणि ताणतणाव असेल तर हळद असलेले दूध प्या. हे तणाव दूर करण्यात देखील मदत करते त्यात असणारे अमीनो अ‍ॅसिड चांगली झोप येण्यास मदत करतात.

७) दमा आणि कफची समस्या

हळद एंटी माइक्रोबियल आहे, म्हणून कोमट दूध घेतल्यास दमा, ब्राँकायटिस, फुफ्फुसातील कफ आणि सायनस सारख्या समस्यापासून मुक्तता मिळते. हे बॅक्टेरिया आणि विषाणूजन्य संक्रमणाशी लढण्यासाठी उपयुक्त आहे.

८) वजन कमी करण्यात फायदेशीर

हळदीमध्ये थर्मोजैनिक गुणधर्म असतात जे आपल्या मेटाबॉलिज्मला गती देतात. यामुळे आपल्या कॅलरी द्रुतगतीने वाढतात. जर आपल्याला वजन कमी करून ते वेगाने वाढवायचे नसेल तर प्रोटीन हा सर्वोत्तम स्त्रोत आहे. दुधामध्ये प्रथिने आणि कॅल्शियमचे प्रमाण जास्त असते. हळदमध्ये आहारातील फायबर असते, जे वजन वाढण्यास प्रतिबंध करते आणि चरबी कमी करते.

९) दुखापत झाल्यास

हळद सामान्यत: वेदना कमी करण्यासाठी, रक्ताची गळती रोखण्यासाठी किंवा दुखापत दूर करण्यासाठी वापरली जाते, परंतु हात व पाय दुखण्यापासून मुक्त होण्यासाठी हळदीचे दूध देखील फायदेशीर आहे. यात एंटीसेप्टिक आणि अँटीबायोटिक गुणधर्म आहेत आणि दुधात असलेल्या कॅल्शियमच्या वापरासाठी खूप फायदेशीर आहे.

१०) मायग्रेनच्या दुखण्यापासून मुक्तता

जर तुम्हाला मायग्रेनचा त्रास होत असेल तर हळद घातलेले दूध प्या. हळदीच्या दुधामुळे रक्ताभिसरणसुधारते, त्यामुळे मायग्रेन आणि डोकेदुखीचा त्रास कमी होतो. आपण या समस्याने ग्रस्त असाल तर आपल्यासाठी हळद असलेले दूध पिणे अधिक फायदेशीर ठरेल.

११)  स्नायू, सांधेदुखी 

स्नायू, सांधेदुखी वेदनेपासून देखील दूर करते. याशिवाय तुम्ही दुधामध्ये गुळ, मध किंवा वेलची देखील घालू शकता