Amla is effective for weight loss, use it this way, find out

सनातन धर्मात आवळाला (Avala) विशेष महत्त्व आहे. अमलाकी एकादशीच्या दिवशी आवळ्या झाडाची पूजा केली जाते. असे म्हटले जाते की, भगवान विष्णू आणि शिव आवळ्याच्या झाडामध्ये राहतात. तर आरोग्याच्या बाबतीत आवळा हे वरदानापेक्षा कमी आहे. प्राचीन काळापासून आवळा औषध म्हणून वापरले जात आहे.

आवळ्यामध्ये औषधी गुणधर्म अनेक आहेत जे आरोग्यासाठी फायदेशीर आहेत. आवळा विशेषत: त्वचा आणि केसांच्या समस्यांमध्ये औषधासारखे कार्य करते. डॉक्टर रोज आवळा खाण्याचीही शिफारस करतात. आवळ्याचे फायदे काय आहेत आणि आपण आपल्या आहारात याचा कसा समावेश करू शकता ते जाणून घेऊया-

– आवळामध्ये व्हिटॅमिन-सी, खनिजे आणि फायबर आढळतात. व्हिटॅमिन-सी घेतल्याने रोगप्रतिकार शक्ती मजबूत होते. फायबर लठ्ठपणा कमी करण्यास उपयुक्त असून खनिज पदार्थ अनेक प्रकारच्या आजारांमध्ये फायदेशीर ठरतात.

– तज्ज्ञांच्या मते, आवळा मध्ये कॅलरी कमी असतात, जे वजन कमी करण्यात फायदेशीर ठरतात. अशा परिस्थितीत वजन वाढवून तुम्हाला त्रास होत असेल आणि त्यातून मुक्त व्हायचे असेल तर आवळ्याचे सेवन जरूर करा.

– त्यात अँटीऑक्सिडेंटचे गुणधर्म आहेत जे रोगप्रतिकार शक्ती मजबूत करण्यास उपयुक्त आहेत. कोरोना युगात रोगप्रतिकारक शक्ती मजबूत करणे विशेषतः महत्वाचे आहे. यासाठी आवळ्याचे सेवन करणे गरजेचे आहे.

– यात जास्त फायबर असते, जे पाचन तंत्राला बळकट करते. तसेच, रक्तातील साखर देखील पातळी नियंत्रित केली जाते.

– आवळा कर्करोग आणि हृदय व रक्तवाहिन्यासंबंधी रोगांकरिता एक प्रभावी औषध आहे. हृदयरोगाच्या रुग्णांना डॉक्टर आवळा खाण्याचीही शिफारस करतात.आवळा कसा वापरावा



स्नॅक म्हणून घ्या

आवळ्याची चव आंबट आणि तुरट असते. काही लोकांना खायला म्हणून आवळा आवडतो. यासाठी आवळ्याचे दोन तुकडे करा आणि काळ्या मीठासोबत याला टेस्ट करा.

चटणी

हे भारतीय पाककृतींपैकी एक मुख्य पदार्थ आहे. यासाठी आपण आवळ्याच्या चटणीचे देखील सेवन करु शकता. आपणास हवे असल्यास, धणे, आले, लसूण, पुदीना आणि मिरची चवीनुसार यात घालू शकता.

आवळ्याचे लोणचे

आवळ्याचे लोणचे बनवण्याचे बरेच मार्ग आहेत. आपण आपल्या आहारात लोणच्याचा समावेश करू शकता. जेव्हा तुम्ही आवळ्याचे लोणचे खाता तेव्हा त्यातील तेलाचे प्रमाण नगण्य असावे. त्यामुळे वजन वाढण्याची भीती राहणार नाही.